TP.HCM: Nông dân dài cổ chờ hỗ trợ giữa một28/08/2018

Chiều ngày 27.8, Sở NNPTNT TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi với doanh nghiệp về việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Các doanh nghiệp, HTX lại tiếp tục nêu lên các khó khăn mà trước đó đã từng được đề cập không ít lần.

Chờ hỗ trợ quá lâu

Năm 2017, ông Ngô Văn Đức, Giám đốc HTX Tân Đức (quận 9) thuê đất tại xã Trung An (huyện Củ Chi) để làm trang trại sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng. HTX tiến hành làm hồ sơ xin hỗ trợ lãi suất theo quyết định số 21 và đề án được phê duyệt hỗ trợ hơn 228 triệu đồng.

Đến cuối năm 2017, thành phố ban hành tiếp Quyết định số 62 khuyến khích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Theo đó các dự án có tổng vốn đầu tư dưới 2 tỷ sẽ chuyển từ Sở NNPTNT sang UBND cấp huyện thụ lý giải quyết.

 tp.hcm: nong dan dai co cho ho tro giua mot

HTX Nấm Việt đánh giá trong nước chưa liên kết để cho ra công nghệ tối ưu, hỗ trợ nông dân giảm giá thành. Ảnh: Thuận Hải

Ngay tại HTX Phú Hòa Đông, có nhiều xã viên làm ăn khấm khá đã đầu tư hệ thống máy sấy bánh tráng. “Một hệ thống có thể lên tới 6 – 7 tỷ đồng và chúng tôi đang rất cần các nhà khoa học hỗ trợ công nghệ để giảm giá thành”, ông Khải nói.

Đồng tình, bà Lê Hà Mộng Ngọc, Giám đốc HTX Nấm Việt cho rằng nhà sơ chế gắn liền với công nghệ chế biến sau thu hoạch đang là vấn đề khó khăn đối với nhiều HTX hiện nay.

Sau nhiều năm cung cấp hàng cho đối tác Nhật Bản, bà Ngọc nhận ra nếu không có nhà sơ chế đường hoàng rất khó cạnh tranh với các đối thủ khác. “Trong nước chưa liên kết để cho ra công nghệ tối ưu. Mua công nghệ nước ngoài thì giá cao nên đội giá thành lên. Lúc đó sản phẩm chỉ có 1 ít người dùng”, bà Ngọc băn khoăn.

 

tp.hcm: nong dan dai co cho ho tro giua mot

HTX rau Phú Lộc là một trong nhiều đơn vị gặp khó khi muốn xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Ảnh: Thuận Hải

Thêm một nan giải nữa là vấn đề xin phép xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp ngay trên đất nông nghiệp. Tại Củ Chi, HTX rau Phú Lộc được chọn làm HTX tiên tiến. Thế nhưng, vấn đề xin phép xây dựng nhà sơ chế trên đất nông nghiệp, phục vụ cho nông nghiệp nhưng vẫn giải quyết được trong khi cơ sở đang xuống cấp không đảm bảo vệ sinh ATTP.


Bài viết liên quan